Cô gái mắc viêm não bị nhầm là bệnh nhân tâm thần

Do nghe thấy ảo thanh, nói nhảm, kích động, cô gái được đưa đi điều trị tâm thần nhưng tình hình không cải thiện.

Do nghe thấy ảo thanh, nói nhảm, kích động, cô gái được đưa đi điều trị tâm thần nhưng tình hình không cải thiện.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), cô gái 16 tuổi (Bình Dương) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, co giật vùng cổ mặt vào ngày 30/11.

Trước khi nhập viện một tháng, bệnh nhân có triệu chứng rối loạn về tâm thần như ảo thanh (nghe tiếng nhạc bên tai), nói nhảm, kích động. Cô được điều trị tại chuyên khoa tâm thần, sau đó xuất hiện cơn co giật, sử dụng thuốc chống động kinh nhưng không cải thiện.

Khi nhập viện khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân được thăm khám, xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ não, chọc dò dịch não tủy, xét nghiệm miễn dịch… Kết quả cho thấy người bệnh bị viêm não tự miễn do kháng thể kháng neuron thần kinh.

Cô gái mắc viêm não bị nhầm là bệnh nhân tâm thần

Nữ bệnh nhân mắc viêm não tự miễn chuẩn bị xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, người bệnh được thay 10 chu kỳ huyết tương sau 2 tuần. Hiện tại, cô tỉnh táo, nói chuyện được với người thân qua điện thoại, ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Văn Tân, Trưởng khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, viêm não tự miễn do kháng thể kháng neuron thần kinh là nguyên nhân viêm não phổ biến, chỉ sau virus và bệnh lý thoái hóa myelin.

Các triệu chứng của viêm não tự miễn thay đổi ở mỗi bệnh nhân khác nhau và lứa tuổi khác nhau. Trường hợp nặng sẽ phải điều trị hồi sức tích cực (thở máy, chống co giật …) kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch và globulin miễn dịch, thay huyết tương.

Nếu được điều trị tích cực, 75% bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn, 25% bệnh nhân sẽ để lại di chứng nặng nề hoặc tử vong.Bệnh có 6 nhóm triệu chứng chính, bao gồm:

1. Rối loạn hành vi hoặc chức năng nhận thức: Lo âu, mất ngủ, ảo tưởng, hoang tưởng, hung hãn, cáu gắt. Sau đó là giai đoạn xen kẽ giữa kích động và đờ đẫn, bất động.

2. Rối loạn lời nói: Bệnh nhân nói huyên thuyên, ít nói dần rồi hoàn toàn không tiếp xúc với xung quanh.

3. Giảm ý thức.

4. Loạn động: Loạn động miệng-lưỡi- mặt, đặc trưng là nhai miệng, cắn lưỡi, lưỡi đưa qua lại liên tục trong miệng; loạn động ở thân mình như gồng cứng cơ toàn thân, múa vờn tay chân, đi loạng choạng.

5. Co giật khu trú hay có thể toàn thể hóa.

6. Rối loạn thần kinh thực vật: Sốt cao, nhịp tim thay đổi, huyết áp cao, giảm thông khí dù không hôn mê.

Bác sĩ lưu ý, tình trạng viêm não tự miễn rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý về tâm thần. Do đó, nếu nhận thấy người bệnh, người nhà có triệu chứng như trên cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Cô gái mắc viêm não bị nhầm là bệnh nhân tâm thần

Kịp thời nhận ra bất thường, mẹ cứu con khỏi di chứng vì viêm nãoCon trai than đau họng, sốt cao và li bì, chị Dung cảm thấy khác lạ so với những lần ốm trước đây. Không chần chừ, người mẹ này đưa con lên TP.HCM cấp cứu. Khi đến nơi, con đã lơ mơ, hỏi không trả lời.

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Cô gái mắc viêm não bị nhầm là bệnh nhân tâm thần - Sức Khỏe

Liên hệ tòa soạn: chuyenlangsao.com@gmail.com