10 kĩ năng bắt buộc phải trang bị cho trẻ trước khi lớn để trở thành người có trách nhiệm

Bất kỳ bố mẹ nào cũng đều mong muốn mang đến cho con của mình những điều tốt đẹp nhất, rèn luyện kỹ năng sống cho con là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Notice: Undefined index: category_id in /home/www/vn/chuyenlangsao.com/frontend/view/templates/web/news/NewsDetail.tpl.php on line 114

Bất kỳ bố mẹ nào cũng đều mong muốn mang đến cho con của mình những điều tốt đẹp nhất, rèn luyện kỹ năng sống cho con là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Nhiều phụ huynh bảo bọc con quá kỹ, khiến con không thích nghi được với môi trường xung quanh, dẫn đến những sai lệch trong hành động, lối sống. Dưới đây là những kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ cần biết, hãy rèn luyện những kỹ năng này cho con càng sớm càng tốt để trẻ tự tin bước vào đời với một hành trang đầy đủ nhất nhé.

Kỹ năng nấu ăn

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng quan trọng (Ảnh minh họa)

Nấu nướng là một kỹ năng rất quan trọng mà bọn trẻ sẽ cần đến khi chúng trưởng thành. Có rất nhiều các món ăn đơn giản như làm bánh sandwiches, trứng rán, nấu một số món canh, bún để bọn trẻ bắt đầu. 13 tuổi, con bạn nên biết tự chuẩn bị một bữa cơm gia đình đơn giản và sử dụng được các dụng cụ nhà bếp. Bạn cũng đừng quên dạy con về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Kỹ năng tự giặt đồ

Trước khi cho trẻ biết đến công dụng hữu ích của chiếc máy giặt và lồng sấy, trẻ nên biết đến công việc giặt quần áo, phơi, cất và gập chúng bằng đôi tay của mình. Hãy cho trẻ cảm nhận công việc phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất để trẻ hiểu được giá trị của bản thân cũng như không ỷ lại vào máy móc, công nghệ khiến trẻ không thể đương đầu với cuộc sống vốn đã rất mức tạp và nguy hiểm sau này.

Kỹ năng quản lý tài chính

Trẻ cần học cách quản lý tài chính một cách khôn ngoan trước khi trưởng thành. Hãy cho con hiểu tiền không thể tự do chi tiêu theo ý muốn, cần phải quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Bố mẹ có thể tạo dán nhãn tên các hộp đựng tiền với chức năng khác nhau để hình thành cho trẻ thói quen quản lý tiền. Việc phân chia như thế giúp con bạn phân chia tiền của mình khi chúng nhận được và biết trân quý giá trị cũng như biết cách sử dụng hợp lý tiền bạc.

Kỹ năng đặt và đạt được mục tiêu

Trẻ phải có mục tiêu cũng như cố gắng để đạt được nó, điều này giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn. Hãy có những mục tiêu thiết thực và phù hợp với từng lứa tuổi, để chúng có một tương lai tốt đẹp và vững chắc hơn.

Kỹ năng duy trì sức khỏe thông qua rèn luyện thế dục và ăn uống

Trẻ phải có trách nhiệm với cơ thể và đó là điều quan trọng nhất để tồn tại và làm việc. Duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn, ăn uống khoa học là những điều cốt lõi để có một cơ thể khỏe mạnh.

Kỹ năng quản lý thời gian

Ngay từ khi bé còn nhỏ, bạn hãy dạy bé kỹ năng quản lý thời gian. Dạy cho trẻ biết tự mặc đồ, tự sắp xếp thời gian chơi và học, biết đặt đồng hồ báo thức để tự dậy sớm đi học và tự giác làm bài tập trong một khoảng thời gian xác định mỗi ngày. Khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách để tự sắp xếp thời gian cho bản thân.

Kỹ năng vượt qua khó khăn

Giúp trẻ nhận thức ra cần làm gì khi gặp khó khăn, cần làm gì để có thể đứng vững trên đôi chân của mình mà không cần dựa dẫm vào người khác. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con còn bé bỏng, cần bảo vệ chúng, không để cho con làm những việc nặng nhọc hoặc giúp con trước những tình huống xấu, như vậy trẻ sẽ nghĩ rằng, dù xảy ra chuyện gì, bố mẹ sẽ lo cho mình, vô tình chúng không rèn được kỹ năng sống tự mình vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, dễ bị phụ thuộc vào người khác.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng này cần dạy cho con càng sớm càng tốt. Đối với trẻ nhỏ hơn, tự mình làm ví dụ, khuyến khích con chia sẻ, cư xử lịch sự và tôn trọng người lớn tuổi. Các bữa tiệc tại nhà là thời điểm tốt để dạy bọn trẻ trở thành người chủ nhà hiếu khách và các cách cư xử trên bàn ăn. Bạn cũng đừng quên dạy con về những nghi thức xã hội cần thiết.

Làm quen với các nghi thức xã hội sẽ giúp con trong cuộc sống hàng ngày khi chúng trưởng thành hơn, đạt thành công trong sự nghiệp và biết cư xử thích hợp với bạn bè và mọi người xung quanh.

Kỹ năng sử dụng phương tiện công cộng

Kỹ năng sử dụng những phương tiện giao thông công cộng, hay các ứng dụng thường ngày như Grab, taxi... là một trong những kỹ năng tất yếu phải có.

Những lúc bị lạc, mất phương hướng thì những kỹ năng này sẽ là "kim chỉ nam" để trẻ có thể trở về nhà. Ngoài ra, sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng giúp trẻ tự tin hơn, không phụ thuộc cha mẹ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cũng như tự lập.

Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Việc giao tiếp với người lạ² như thế nào cũng là một kỹ năng sống mà trẻ cần phải học. Thế giới bên ngoài không nguy hiểm, nhưng đôi khi lời nói không khéo sẽ gây nhiều cái hại khôn lường, đặc biệt là khi tiếp xúc với người lạ. Bố mẹ nên là những người giúp con học được điều quan trọng này.

Bận hãy dạy trẻ biết giữ khoảng cách an toàn với người lạ, không nhận đồ người lạ cho khi chưa có sự đồng ý của cha mẹ, không nên tiết lộ tất cả những thông tin mang tính chất riêng tư của gia đình (tên, địa chỉ nhà, công việc của cha mẹ…) để tránh rắc rối. Vì không hiếm trường hợp kẻ lạ mặt cố tình tiếp cận trẻ nhằm mục đích xấu.

Theo

10 kĩ năng bắt buộc phải trang bị cho trẻ trước khi lớn để trở thành người có trách nhiệm

Liên hệ tòa soạn: chuyenlangsao.com@gmail.com