VTV bàn chuyện phong sát, cho loạt nghệ sĩ dính scandal lên sóng

VTV đặt vấn đề về chuyện cấm sóng các nghệ sĩ dính bê bối trên các phương tiện truyền thông và cho rằng xây dựng luật Nghệ thuật biểu diễn là rất cần thiết.

VTV đặt vấn đề về chuyện cấm sóng các nghệ sĩ dính bê bối trên các phương tiện truyền thông và cho rằng xây dựng luật Nghệ thuật biểu diễn là rất cần thiết.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) mới đây đưa ra quan điểm những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên… nếu vi phạm pháp luật sẽ bị cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm xuất hiện trên mạng xã hội.

Bộ TT&TT cũng đã đề xuất với Bộ VHTT&DL xây dựng quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vi phạm pháp luật. Đây là vấn đề nhức nhối được báo chí đề cập thời gian qua, trong đó có loạt bài trên VietNamNet nhận được sự ủng hộ lớn từ công chúng.

VTV bàn chuyện phong sát, cho loạt nghệ sĩ dính scandal lên sóng

Trong phóng sự văn hóa lên sóng VTV1 ngày 7/1, VTV đã thẳng thắn đặt ra vấn đề phong sát hay cấm sóng các nghệ sĩ dính scandal. Tuy đã làm mờ các tựa báo, nhưng khán giả dễ nhận ra các nhân vật bị điểm danh trong phóng sự là Hiền Hồ, Jack và nhiều nghệ sĩ dính bê bối khác. Sự tẩy chay của khán giả thời gian qua với hai nhân vật showbiz dính scandal đời tư khó chấp nhận này được coi là đòn trừng phạt xứng đáng.

Chưa khi nào vấn đề đạo đức, lối sống của nghệ sĩ lại nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận đến như vậy. Thậm chí, nó còn trở thành vấn đề gây tranh cãi và nhức nhối. Đáng nói hơn, ở một vài trường hợp, dù công chúng có phẫn nộ đề nghị tẩy chay trên nhiều phương tiện truyền thông, thế nhưng, không ít nghệ sĩ vẫn dùng đủ mọi cách thức để quay trở lại hoạt động sau quãng thời gian ở ẩn lấy lệ.

VTV bàn chuyện phong sát, cho loạt nghệ sĩ dính scandal lên sóng

Bài báo trên VietNamNet được VTV trích dẫn trong phóng sự.

VTV cũng lên án việc nhiều nghệ sĩ sử dụng trang cá nhân có tích xanh để quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, quảng cáo tiền ảo trái phép, xem bói tử vi... bất chấp việc Bộ VHTT&DL đã có công văn chấn chỉnh nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật.

Hàng loạt hành vi lệch lạc của giới showbiz bị điểm danh.

Bên cạnh đó, VTV cũng dẫn trường hợp các nghệ sĩ Trung Quốc bị phong sát, cấm sóng, cấm hoạt động trên mọi nền tảng vì bê bối như những tấm gương xấu. Khán giả hy vọng những hình phạt này sẽ sớm được áp dụng đối với các nhân vật trong showbiz Việt dính scandal và thiếu tôn trọng khán giả.

"Nghệ sĩ luôn là tâm điểm của công chúng, là thần tượng của không ít người hâm mộ, nhất là giới trẻ. Một lời kêu gọi cho một phong trào thiện nguyện hay lối sống xanh của người nổi tiếng có thể tạo sự hưởng ứng lớn của cộng đồng mạng, thay đổi nhận thức hành vi. Nhưng trái lại, nếu nghệ sĩ ứng xử thiếu văn hóa, phát ngôn lệch chuẩn thì hệ lụy là khôn lường... Phát ngôn, ứng xử lệch chuẩn, thiếu văn hóa, hay hành vi vi phạm pháp luật của nghệ sĩ, người của công chúng sẽ gây tác hại lớn, đặc biệt với lứa tuổi thanh thiếu niên", trích phóng sự trên VTV.

VTV bàn chuyện phong sát, cho loạt nghệ sĩ dính scandal lên sóng

NSND Trần Ngọc Giàu cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này: "Với công chúng, các bạn không chỉ có trách nhiệm của một người nghệ sĩ mà còn có trách nhiệm của một công dân, biết cân nhắc như thế nào để sống và làm việc theo pháp luật". Ca sĩ Tấn Minh nói: "Tôi mong các cơ quan quản lý làm rõ ràng hơn các quy định. Nếu biết là sai chắc chắn nhiều nghệ sĩ sẽ không dám làm bừa".

Cuối phóng sự, VTV đặt vấn đề cần xây dựng luật Nghệ thuật biểu diễn. "Tùy mức độ vi phạm mà có thể xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể áp dụng cấm sóng hay cấm các hoạt động nghệ thuật trong một khoảng thời gian. Tất nhiên, việc cấm sóng hay tạo điều kiện cho nghệ sĩ vi phạm có cơ hội quay trở lại cần được cân nhắc kỹ lưỡng, vừa đủ sức răn đe nhưng vẫn đảm bảo yếu tố nhân văn.

Bài học nào cũng có giá của nó. Với nghệ sĩ, đánh mất công chúng chính là đòn trừng phạt lớn nhất. Sự tiến bộ trong nhận thức của khán giả là tiền đề để xây dựng môi trường văn hóa - giải trí lành mạnh, văn minh".

Quỳnh An

Theo Nguồn vietnamnet.vn

VTV bàn chuyện phong sát, cho loạt nghệ sĩ dính scandal lên sóng - Làng Sao

Liên hệ tòa soạn: chuyenlangsao.com@gmail.com