Số định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu số định danh cá nhân nhanh chóng nhất

( PHUNUTODAY ) - Mỗi người sẽ có 1 mã số định danh cá nhân riêng. Vậy mã số định danh cá nhân là gì? và Cách tra cứu số định danh cá nhân nhanh chóng nhất như thế nào?

Hiện nay, Nhà nước quản lý người dân theo mã số định danh cá nhân. Mỗi người sẽ được cung cấp một mã số định danh riêng và không trùng lặp với bất kì ai. Vậy mã số định danh cá nhân là gì và cách người dân có thể tra cứu số định danh cá nhân nhanh chóng nhất như thế nào?

Số định danh cá nhân là gì?

Số định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu số định danh cá nhân nhanh chóng nhất

Tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định về số định danh cá nhân như sau:

“Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.”

Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc cấp cho công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Số định danh cá nhân có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trong đó hệ thống quản lý dân cư là hệ thống thông tin chủ đạo kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của Bộ, ngành thông qua số định danh cá nhân.

Căn cứ quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, công dân được cấp số định danh cá nhân khi:

- Đăng ký giấy khai sinh.

- Làm Căn cước công dân (đối với các trường hợp đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân hoặc đối với trường hợp công dân đang sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số chuyển sang đăng ký Căn cước công dân).

Cách tra cứu số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu số định danh cá nhân nhanh chóng nhất

+ Đối với người đã có Căn cước công dân

Đối với những người đã có Căn cước công dân thì số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số trên Căn cước công dân.

+Đối với người chưa có Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân 12 số

Người chưa có Căn cước công dân có thể tra cứu xem số định danh cá nhân của mình trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo các bước:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html sau đó chọn Đăng nhập

Bước 2: Đăng nhập bằng tài tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn.

Bước 3: Chọn biểu tượng “LƯU TRÚ” tại trang chủ để tiến hành tra số định danh cá nhân của chính mình.

Bước 4: Số định danh cá nhân của bạn sẽ hiển thị mục “THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO”.

+ Tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em

Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Vì vậy, mỗi công dân đều có một số định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, do chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nên trẻ em không thể đăng nhập Cổng dịch vụ công để tra cứu số định danh. Thay vào đó, việc tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ.

Trong trường hợp không thể tìm thấy số định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, phụ huynh có thể liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được cung cấp. Khi đi lấy số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con.

Ngoài ra, nếu bố/mẹ đã có tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 thì có thể truy cập vào tài khoản và kiểm tra thông tin số định danh cá nhân của các con cũng như các thành viên trong hộ gia đình của mình.

Đã có CCCD gắn chíp nhưng vẫn giữ CMND cũ người dân cần lưu ý 3 điều quan trọng sau để không bị phạtCách tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chip ngay tại nhà

Theo Nguồn phunutoday.vn

Số định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu số định danh cá nhân nhanh chóng nhất - Tin Tức

Liên hệ tòa soạn: chuyenlangsao.com@gmail.com