Kinh nghiệm lấy BHXH một lần, biết là sẽ không sợ bị mất tiền oan nữa

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi lấy bảo hiểm xã hội 1 lần của một bạn trên diễn đàn:

Mình có chút kinh nghiệm trong việc lấy bhxh 1 lần nên mình chia sẻ quy trình với mấy bạn như sau:

– Sau 12 tháng nghỉ việc không tiếp tục đóng bhxh nữa, bạn lên bhxh quận nơi cu trú làm thủ tục lấy bhxh 1 lần ( TRƯỜNG HỢP CỦA MÌNH MÌNH NGHỈ TỪ 4/2015 NÊN ĐẦU THÁNG 5/2016 CỤ THỂ NGÀY 04/05/2016 MÌNH LÊN BHXH QUẬN 9 TPHCM LÀM HỒ SƠ ví dụ bạn nghỉ việc 24/05/2016 thì cũng như nghỉ 4/2016 phải đầu tháng 5 mới làm hs nhận được nha) mình có 3 năm 1 tháng đóng bh bắt buộc.

– Hồ sơ gồm có:

1. Sổ bhxh gốc

2. Đơn đề nghị (Mẫu 14-HSB Hưởng trợ cấp BHXH 1 lần) lưu ý khi điền đơn ghi luôn tên ngân hàng, stk nhận tiền bất kỳ ngân hàng nào cũng được, chứ không như bhtn phải là ngân hàng Donga
link down

http://bhxhtphcm.gov.vn/giao-dich…/15/bieu-mau-cd-bhxh/

3. Photo 2 bản CMND đưa bản chính đi đối chiếu

4. Mang theo 1 trong 3 loại giấy tờ sau: Nếu là tạm trú thì xin giấy xác nhận tạm trú nơi phường bạn cư trú, hoặc sổ tạm trú, nếu thường trú thì đưa sổ hộ khẩu đi. Giấy tạm trú nộp bản chính, sổ hộ khẩu photo, Sổ tạm trú photo. Khi đi mang theo bản chính để đối chiếu.

Ảnh minh họa

5. 2 phiếu giao nhận hồ sơ ( cái này tới bhxh nơi bạn làm có bán kèm vs đơn đề nghị, nhưng muốn nhanh bạn lên web bhxh down in ghi trước cho lẹ) cái này chỉ cần ghi tên, với sdt.

Mình đã lấy BHTN rồi nên việc lấy BHXH không bỡ ngỡ lắm hihi, cơ mà đi chỗ nhà nước hơi lo lo họ làm khó, nhưng tất cả chỉ trong 5p. Vì mình để ý người lấy BHTN thì nhiều, nhưng chỗ BHXH chủ yếu các bác lấy lương hưu nên không đông.

B1- Chuẩn bị hồ sơ như trên
B2- Lấy STT
B3 – Tới số thì lại nộp hs, họ nhận hồ sơ hợp lệ, thì đưa cho bạn cái phong bì, kiu ghi tên địa chỉ để nhận kết quả qua bưu điện. Mình làm ngày 04/05/2016 trong giấy hẹn 18/05/2016 có kết quả mà hôm nay bưu điện đã chuyển tới chỗ trọ và trong tk vietcombank đã có tiền.

Thêm một cái hay trước khi mình đi làm cứ lo, làm rồi lỡ xin công ty khác, không biết thủ tục đóng tiếp thế nào, thì trong phong bì kết quả có luôn sbh mới, trong sbh mới có ghi tên cty mà bạn đã đóng trước đó, và số tháng đóng bhtn chưa hưởng. Mình nhận thấy thủ tục khá nhanh, và đơn giản, không ghe gớm như đọc diễn đàn mây bạn nói. Còn về cách tính trợ cấp giờ mình coi lại, bên bhxh họ sẽ tính theo tiền lương chênh lệch vùng nữa, cái này bạn nào chưa rõ inbox mình chỉ cụ thể trước 2014 và sau 2014, trong tờ quyết định họ ghi rất rõ lương bình quân, thu nhập…

Theo khoevadep

Kinh nghiệm lấy BHXH một lần, biết là sẽ không sợ bị mất tiền oan nữa - Đời Sống

Liên hệ tòa soạn: chuyenlangsao.com@gmail.com