Độc tố trong măng tươi và hướng dẫn cách chế biến măng tươi giảm độc tố

Măng là món ăn của người Việt, Măng là thực phẩm chứa nhiều chất sơ mà lượng lipid, đường và chất béo rất ít. Tuy nhiên bản thân trong măng tươi chứa rất nhiều độc tố.

Độc tố có trong măng tươi ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe của người sử dụng nêu không biết chế biến măng tươi đúng cách. Theo Giáo sư của Viện Công nghệ Thực phẩm chia sẻ thì

"Về bản chất trong măng tươi có hàm lượng HCN (axit cyanhydric) cao, chất này gây hại cho cơ thể. HCN gây ra nhiễm độc cấp tính, chứ không gây ra nhiễm độc trường diễn, tức là nó phản ứng độc tố ngay sau khi ăn vài giờ sau đó, có khi vài chục phút, tuy nhiên nếu ăn số lượng rất nhỏ hàm lượng HCN trong măng thì cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài”.

Xem thêm : Cách làm cóc lắc cực đơn giản mà ngon tuyệt

Mỗi củ măng lại có hàm lương HCN khác nhau ở những củ măng chưa được luộc có độc tố cao hơn nhiều so với những củ măng đã được luộc. Độc tố của HCn sẽ gây chết người nếu hàm lượng cao.

Dù trong măng có chất độc nhưng rất dễ xử lý,do đó chúng ta không cần quá lo ngại khi thưởng thức món ăn. Măng tươi khi mua về bóc lớp vỏ ngoài, rồi thái lát ngâm trong nước sạch thật lâu, rồi rửa lại nhiều lần. Hoặc chúng ta có thể bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại 2-3 lần rồi xả lại bằng nước sạch để loại bỏ được hàm lượng HCN. Bởi lẽ HCN rất dễ hòa tan trong nước và dễ dàng bị bay hơi khi đun nóng. Kể cả măng khô chúng ta cũng nên luộc, để loại bỏ được cả những chất bẩn, mốc trong quá trình bảo quản, chế biến.”, PGS.TS Duy Thịnh cho biết.

Xem thêm : Hương dẫn cach lam mon thit hap ngon tuyệt

Độc tố trong măng tươi và những điều cần biết

Luộc hoặc ngâm măng nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ HCN. ẢNH: INTERNET

Hơn nữa hiện nay các loại măng tươi để bảo quản được lâu nên các thương nhân đã sử dụng hóa chất độc hại trong việc bảo quản thực phẩm. Nếu như HCN trong quá trình luộc, rửa thì sẽ tan và bay hơi hết nhưng các chất bảo quản thì tồn dư mãi.

Ông cho biết thêm, trên thị trường hiện nay, đặc biệt là dịp tết, nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà dùng các hóa chất để ngâm măng nhằm tạo màu, hương vị và thời gian sử dụng. Nếu đem luộc hoặc rửa thì HCN trong măng sẽ bay hơi và hòa tan hết, nhưng các hóa chất do con người sử dụng thì chưa chắc. Vậy nên, theo ông các cơ quan chức năng cần làm rõ những hóa chất này là gì. Nếu đó là chất cấm sẽ gây tác động lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, không loại trừ khả năng gây ung thư.

Bên cạnh đó, PGS Thịnh cũng khuyến cáo tuyệt đối không ăn măng sống, nộm măng, hoặc uống nước măng tươi để chữa bệnh hoặc hạ sốt theo một số biện pháp dân gian, vì lúc này độc tố HCN còn rất nhiều trong măng.

Xem thêm : Hướng dẫn cách muối bắp cải chua ngọt

Theo xahoi.com.vn

Độc tố trong măng tươi và hướng dẫn cách chế biến măng tươi giảm độc tố - Đẹp - Khỏe

Liên hệ tòa soạn: chuyenlangsao.com@gmail.com