Chi Dân: 'Fan của tôi đông không kém Sơn Tùng M

"Phải đi hát nhiều nơi mới thấy người hâm mộ của tôi đông đảo thế nào, nhưng có lẽ do sản phẩm chưa đủ mạnh nên họ chỉ có thể ủng hộ được tới đó thôi", Chi Dân tự tin.

"Phải đi hát nhiều nơi mới thấy người hâm mộ của tôi đông đảo thế nào, nhưng có lẽ do sản phẩm chưa đủ mạnh nên họ chỉ có thể ủng hộ được tới đó thôi", Chi Dân tự tin.

Năm 2017 đánh dấu cột mốc đáng nhớ với Chi Dân. Sau khi đối đầu trực tiếp với Sơn Tùng tại MAMA 2017, anh còn được dự đoán sẽ là ứng cử viên mạnh mẽ tại Zing Music Awards sắp tới, giải thưởng nhằm tôn vinh những tên tuổi có đóng góp cho thị trường âm nhạc Việt Nam trong năm qua.

Chia sẻ về điều này, nam ca sĩ gửi lời cảm ơn cho cộng đồng người hâm mộ. Họ chính là "thế lực" đã giúp cái tên Chi Dân từng có ba năm trượt dài, đã trỗi dậy mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Chi Dân: 'Fan của tôi đông không kém Sơn Tùng M

Chi Dân đang sống trong "thời của riêng mình".

'Tôi thua người ta thật, chẳng việc gì phải xác định vị trí'

- Có đến hai ca khúc hit trong năm 2017 lọt top được nghe nhiều nhất #zingchart, khả năng lọt bảng đề cử Zing Music Awads 2017, có thể xem đây là thời của Chi Dân chưa?

- Tôi chỉ có thể nói đây là thời của mình, của riêng tôi mà thôi. Tôi dù có nổi tiếng và thành công đến đâu, thì cũng còn nhiều nghệ sĩ khác đang hoạt động và đạt vô số thành công.

Lấy ví dụ em Sơn Tùng hồi đầu năm có hai bài Lạc trôiNơi này có anh cũng rất hot. Do đó, nếu nói năm 2017 là thời của Chi Dân thì tôi vẫn chưa tự tin lắm. Nhiều nghệ sĩ khi có hit thường cảm nhận cuộc sống khác đi. Với tôi, mọi thứ chỉ mới xảy ra trong thời gian gần đây, từ khi có 1234. Còn trước đó mọi thứ vẫn bấp bênh lắm.

- Cụ thể khác nhau và bấp bênh chỗ nào?

- Khác nhau ở chỗ tôi bắt đầu được mọi người chú ý nhiều hơn. Chẳng hạn một người đi làm mà giỏi thì sẽ được sếp tăng lương. Còn tôi từ ngày nổi tiếng cũng được các bầu show, ban tổ chức chương trình tăng thù lao lên 4 lần.

Còn bấp bênh là trong khoảng ba năm, sau khi tôi rời công ty quản lý cũ vào năm 2012. Vì cảm thấy không phù hợp với định hướng mà ê-kíp đề ra, tôi quyết định hoạt động độc lập. Thời điểm không được hỗ trợ, sự nghiệp của tôi khá chật vật. Tôi phải chạy những show nhỏ lẻ, xa cách mấy cũng phải đi rất mất thời gian.

- Tên tuổi của Chi Dân trên truyền thông vẫn còn mờ nhạt. Làm cách nào anh nhận ra anh đã có hit?

- Tôi thường xuyên lên mạng tra những bài viết về mình. Liên quan đến những sản phẩm âm nhạc, tôi đều theo dõi, tra số lượt xem, bình luận để biết nó đang trôi về đâu.

Và kết quả, nếu ngày trước các bài hát của tôi chỉ đạt vài chục triệu lượt xem thôi thì bây giờ, chúng đã lên đến hàng trăm triệu. Nhìn chung, sau những thành tích về con số, tôi cảm thấy rất hài lòng với những gì mình đang có. Càng ngày tôi càng trưởng thành hơn, biết rõ cái gì mình nên làm và không nên làm.

- Tức là anh đã xác định được vị thế của mình trong làng nhạc, nhất là khi năm qua anh luôn thống trị bảng xếp hạng #zingchart và có thể ẵm giải Zing Music Awards 2017?

- Tôi chưa đủ can đảm để nói điều đó bởi tôi vốn đi hát vì đam mê nên thường không quan tâm ngoài kia thế nào. Nhưng mọi người vẫn có thể tự tìm ra câu trả lời cho riêng mình thông qua đợt MAMA vừa qua, lượt bình chọn của tôi chỉ đứng sau Sơn Tùng.

Chi Dân: 'Fan của tôi đông không kém Sơn Tùng M

Chi Dân tự nhận bản thân còn thua nhiều nghệ sĩ khác.

- Người ta vẫn thắc mắc “fan Chi Dân đâu ra mà lắm thế”?

- Dĩ nhiên là tôi biết trước điều đó. Phải đi hát nhiều nơi mới thấy người hâm mộ của tôi đông đảo thế nào, nhưng có lẽ do hồi trước tôi nhạt nhoà quá, sản phẩm chưa đủ mạnh nên họ chỉ có thể ủng hộ được tới đó. Còn bây giờ sau khi đạt được nhiều thành công, thú thật là người hâm mộ của tôi đông không kém Sơn Tùng đâu.

Thời gian bình chọn, đôi khi tôi có cảm giác mình sắp thắng rồi. Lúc mà ban tổ chức gửi lời mời, khi ấy chỉ có Bích Phương, Soobin Hoàng Sơn và tôi, tổng cộng là ba người thôi, tôi tự tin người hâm mộ của mình có thể thắng được họ.

Nhưng tới khi bước vào vòng bình chọn chính thức, danh sách cuối cùng lại có đến 4 người, toàn là sao lớn như Sơn Tùng, Đông Nhi, Tóc Tiên và Soobin Hoàng Sơn. Một mình tôi làm sao đọ lại hết cả 4. Ban đầu tôi thấy không hài lòng lắm nhưng cứ cạnh tranh với những nghệ sĩ nổi tiếng một lần để biết mình đang đứng ở đâu.

- Anh biết người hâm mộ mình đông cỡ nào, anh cũng biết những ca khúc mình đạt cả trăm triệu lượt nghe. Phải có cách nào để biết Chi Dân đang đứng đâu chứ?

- Đồng ý tôi có nhiều bài hit. Nhưng đó chỉ là bước cơ bản của một ca sĩ. Lý do tôi không dám nói mình đang ở chỗ này, chỗ kia là vì phong cách của tôi vẫn còn quá mới với khán giả. Có hit là một chuyện, nhưng trình diễn được hay không lại là chuyện khác. Một ca sĩ ngoài việc tung ra sản phẩm thì còn phải chứng tỏ khả năng của mình.

Thời gian này tôi đang tập nhảy, tập gym để bù đắp những thiếu sót bản thân. Chỉ khi nào tôi truyền tải một cách tốt nhất những ca khúc của mình đến khán giả, thì khi ấy tôi mới có thể tự tin hơn. Mà tại sao tôi phải xác định vị trí của mình trong khi chính tôi còn nhận thấy mình đang thua nhiều nghệ sĩ khác chứ?

Quan trọng là tôi cảm thấy hài lòng với những gì mình có. Cách thể hiện của tôi chưa tốt, chưa xuất sắc thì làm sao tôi dám nói mình đang đứng trên ai được.

- Ca khúc "1234" của anh đạt tới 150 triệu lượt nghe trong năm qua, anh có nghĩ mình sẽ là ứng cử viên rất mạnh tại Zing Music Awards (ZMA) 2017?

- ZMA là sân chơi bổ ích dành cho những nghệ sĩ có hoạt động tích cực và cố gắng trong năm qua. Bản thân tôi cũng nỗ lực không ngừng để có những sản phẩm âm nhạc thật hay dành tặng cho khán giả luôn ủng hộ mình.

Một khi đã cố gắng thì ai cũng sẽ muốn mình đạt được một thành tựu hay giải thưởng để lấy đó làm nền tảng cho năm sau. Tuy nhiên, dù gì thì ngoài cái tên Chi Dân, ZMA chắc chắn sẽ còn có những nghệ sĩ đột phá hơn mình.

Tôi chỉ là góp vào một nhỏ cho nền âm nhạc của nước nhà đa dạng hơn thôi chứ không dám nghĩ mình sẽ là ứng cử viên nặng ký hay sao hết.

-Anh tự tin mình có điểm gì vượt trội so với những đối thủ tương lai trong năm nay?

- Từ ngàybắt đầu sự nghiệp ca hát thì tôi chưa bao giờ đặt mình vào vị trí so sánh với ai hay phải làm mọi cách để nổi tiếng như thế nào. Tôi chỉ biết làm hết sức và chơi hết mình cùng âm nhạc.

Về điểm mạnh, tôi tự tin vào khả năng sáng tác vàkhả năng nắm bắt thị hiếu âm nhạc của mình. Quan trọng, tôi cònbiết khán giả đang muốn nghe mình hát thể loại nào và cố gắng để mọi người hài lòng, ủng hộ mình.

Chi Dân: 'Fan của tôi đông không kém Sơn Tùng M

Điều khiến nam ca sĩ tự hào nhất chính là đã trả được nợ cho gia đình và đang dồn tiền mua nhà mới.

'Tôi từng bảo thủ, nhạt nhòa và thiếu định hướng'

- Anh chấp nhận từ bỏ phong cách, thứ giúp anh thành công như ngày hôm nay để chuyển sang hình ảnh xa lạ và rủi ro hơn sao?

- Nếu không nhờ lần thay đổi mới nhất khi từ pop ballad chuyển sang nhạc sôi động, làm sao có Chi Dân của bây giờ? Gần gũi thì tôi đã có rồi. Tôi làm gì đi chăng nữa thì mọi người vẫn thấy Chi Dân gần gũi thôi. Nhưng với một nghệ sĩ, thay đổi là điều bắt buộc phải làm.

Tôi không hướng đến ai trong nước mà chỉ muốn xây dựng hình ảnh giống những nghệ sĩ Âu Mỹ, Hàn Quốc và phải đặt mình trên họ. Có thể tôi sẽ không được như họ hoặc chỉ xấp xỉ nhưng đó sẽ là cách tôi thử thách bản thân.

Trong 3 năm bấp bênh, tôi khá lo lắng khi đặt mình trong bối cảnh thị trường. Tính tôi vốn bảo thủ, phong cách thì một màu nên giờ nhìn lại, tôi cảm thấy rất hối hận, cứ như tự tay đánh mất ba năm tuổi trẻ vậy.

- Anh nhắc khá nhiều đến khoảng thời gian 3 năm, phải chăng vì lúc đó anh phải nuôi gần 8 người nên nó vẫn còn in sâu trong đầu mình?

- Tôi chỉ nuôi 3 người, mẹ tôi và hai đứa cháu đang học tại thành phố. Còn 8 là tổng số người mà tôi hỗ trợ, bao gồm anh em và người thân trong gia đình. Từ ngày ba mất, mẹ tôi suy sụp và kinh tế gia đình sụt giảm theo. Cuộc sống hồi nhỏ của tôi vì thế gặp phải vô vàn khó khăn, còn mẹ thì cả đời cực khổ, hết lo cho tôi đi học rồi đến những anh chị đã lập gia đình.

Còn nhớ giữa năm 12, trong khi bạn bè xung quanh tôi ai cũng hào hứng điền những tờ đơn thi đại học thì tôi lại chẳng quan tâm. Tôi sợ mẹ không đủ tiền rồi lại làm khổ mẹ. Do đó tôi quyết định ở nhà để phụ đỡ gia đình. Mẹ tôi có nói: “Cứ đi học đi, thiếu thì mượn nhà nước”.

Hồi đó tôi chỉ có hai ước mơ là làm thợ điện và đi hát. Thế rồi tôi chọn cái thứ hai và lên Sài Gòn để theo học khoa trung cấp của Nhạc viện. Mẹ tôi không chỉ mượn tiền cho tôi đi học mà còn xoay sở đủ đường để sau này tôi thực hiện sản phẩm nữa. Đó là vào năm 2007, số tiền 20 triệu đồng, 30 triệu đồng vô cùng lớn với một người không có tiền như tôi. Tưởng tượng con số ấy mà lên vài tỷ đồng chắc tôi tự tử luôn quá. Và may mắn là bây giờ tôi đã trả hết nợ, mua được nhà và lo cho mẹ được rồi.

- Nhà nghèo đến nỗi không dám đi học mà anh vẫn chọn cái nghề “xa xỉ” đến vậy. Tức là anh rất liều lĩnh?

- Chính xác. Nhưng vì ước mơ trong tôi quá lớn, muốn đứng trên khấu, muốn được mọi người nghe mình hát. Tôi cứ nghĩ và làm dù biết nghề này đầy rẫy những cạm bẫy. Nhưng may mắn là tôi không đánh mất chính mình.

Nói về cạm bẫy, nhiều nhất có lẽ là những lời mời cặp bồ của đại gia, cả nam lẫn nữ. Họ cứ hứa hẹn sẽ nâng đỡ, giúp tôi thăng tiến trong sự nghiệp. Nhưng tôi đều từ chối vì nếu đồng ý thì thất đức quá. Tôi sẽ nhận chỉ khi đó là những giúp đỡ vô điều kiện, bởi tính tôi luôn nhớ ơn và sẽ trả ơn những người có ơn với mình.

- Một chàng trai vừa nghèo, vừa muốn làm ca sĩ mà đứng trước những lời mời đó, có thật là anh chưa từng do dự?

- Tôi xin khẳng định. Tính tôi bướng lắm, không muốn làm hài lòng ai bao giờ cả. Tôi cũng chứng kiến những người bạn khi đứng trước những lời mời đó và không giữ được mình, cuối cùng rồi chẳng ai thành công. Còn những người kiên quyết như tôi thì ngược lại, mình làm ra được thì tại sao phải dựa dẫm vào người khác?

‘Tôi tự tin mình là viên ngọc’

- Xuất thân từ Nhạc viện nhưng có rất nhiều người nghi ngờ năng lực chuyên môn của anh. Anh trả lời thế nào?

- Tôi đâu có nhận mình hát hay, từ lúc sinh ra tôi đã hát chưa hay rồi, nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng bây giờ tôi hát rất ổn so với trước. Lúc ở Nhạc viện, tôi được đào tạo khá bài bản, từ thính phòng, opera... tôi đều trải qua hết. Chúng là một phần nằm trong chương trình để giúp một ca sĩ rèn luyện được cột hơi rồi từ đó, mới đem vào áp dụng trong nhạc nhẹ.

Còn về những đánh giá năng lực chuyên môn, tôi không phủ nhận. Có thể khi người ta nghe tôi hát qua mạng, họ chỉ đánh giá trong phạm vi đó thôi. Như tôi có nói ở trên, chính tôi còn không tự tin về khả năng trình diễn của mình, nên việc tôi cần làm chính là trau dồi bản thân để khi nào người ta nghe và xem tôi trình diễn ở ngoài, tự họ sẽ có đánh giá khác.

Chi Dân: 'Fan của tôi đông không kém Sơn Tùng M

Chi Dân cho rằng đàn em nào mới chập chững vào nghề thì cũng cần những góp ý mang tính xây dựng.

- Anh từng tiết lộ Miu Lê là một trong người bạn ngôi sao hiếm hoi mà anh quen trong showbiz. Chắc hẳn anh biết những nhận xét rằng cô ấy “không đủ trình làm ca sĩ”?

- Lúc còn chung công ty, Miu Lê hát rất hay. Cô ấy cũng đi hát 7 năm và có nhiều bài hit cho nên tôi nghĩ nhận xét ấy là quá đáng. Một người làm nghệ sĩ khi bước vào nghề, dù muốn dù không họ cũng trở thành đồng nghiệp của mình rồi. Bản thân nếu mình là một ca sĩ đàn anh, đàn chị đi trước mà không chào đón thì cũng đừng có những phát ngôn phản cảm, làm tổn thương đến người khác.

- Làng nhạc mấy tháng qua luôn xảy ra những cuộc chiến giữa hai phe giải trí và nghệ thuật. Là ca sĩ từng được đào tạo bài bản nhưng lại hát nhạc thị trường, anh đứng về phe nào?

- Tôi không đứng về phe nào cả. Mấy ngày qua tôi có nghe nhiều ồn ào nhưng không dám nói vì sợ gạch đá. Tôi đồng ý những nghệ sĩ được đào tạo bài bản, chuyên môn cao sẽ luôn khắt khe, muốn tốt cho đàn em nói riêng và nền âm nhạc nói chung. Nhưng ở khía cạnh khác, tôi cho rằng tuỳ vào cách mình truyền tải thì câu chuyện sẽ đi theo chiều hướng nào, tích cực hay tiêu cực. Mình bình luận sao cũng được nhưng phải mang tính xây dựng, dìu dắt để cho đàn em nhận ra và tốt lên từng ngày.

Về phần tôi, vì trước đây nhạc của tôi phục vụ khán giả nhiều rồi cho nên sắp tới, chúng sẽ không còn dễ nghe, dễ nhớ, dễ gần như trước nữa mà sẽ đầy những chuyến phiêu lưu, mang nặng tính kỹ thuật. Một nghệ sĩ mà muốn tạo ra sản phẩm chất lượng, thể hiện cái tôi của mình thì cần có nhiều tiền.

Hôm trước tôi có đọc câu nói của chị Thu Minh rằng: “Một viên ngọc mà muốn mài để sáng mài thì phải là ngọc mới mài được, chứ còn là viên đất sét thì có mài nghìn đời cũng không sáng nổi". Tôi tự tin mình chính là một viên ngọc.

Mẹ Chi Dân vay nợ cho con trai làm MV

Chi Dân chia sẻ để con trai có tiền theo đuổi sự nghiệp, ra MV mới, mẹ anh đã phải vay mượn khắp nơi vì lúc đó gia đình rất khó khăn.

ZaloFacebookZing Mp3

 • Nguyễn Trung Hiếu

  Chi Dân: 'Fan của tôi đông không kém Sơn Tùng M

  Nguyễn Trung Hiếu với nghệ danh là Chi Dân là một nam ca sĩ, nhạc sĩ theo đuổi dòng nhạc Pop và Ballad. Sau một thời gian hoạt động trong nhóm Hero, Chi Dân quyết định rời nhóm và theo đuổi con đường ca hát solo. “Mất trí nhớ” là ca khúc đã đem tên tuổi Chi Dân đến gần hơn với khán giả. Ngoài ra, anh còn chính là tác giả của bản hit "Anh muốn em sống sao" của ca sĩ Bảo Anh.

  FacebookZing Mp3Youtube
 • Duy Vũ

  Ảnh: Bá Ngọc

  ngọc anh chê chi dân ngọc anh nói về chi dân onlyc Chi Dân và Sơn Tùng Chi Dân cạnh tranh tại MAMA bài hát của Chi Dân giải thưởng zing music awards 2017 zma
Theo news.zing.vn

Chi Dân: 'Fan của tôi đông không kém Sơn Tùng M - Nhạc - Phim

Liên hệ tòa soạn: chuyenlangsao.com@gmail.com